Cách làm gà ủ muối hoa tiêu - món hot cho ngày Tết
Cách làm
1. Sơ chế, tẩm ướp
- Gà ủ muối hoa tiêu và thảo mộc thơm ngon bởi tổng hòa các loại gia vị tự nhiên. Rang thơm hoa tiêu cùng lá nguyệt quế, quế thanh, hoa hồi, hạt tiêu. Nướng hành khô và gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập cho thơm. Lá chanh vò sơ cho ra tinh dầu. Vỏ quýt xắt sợi vừa. Làm hỗn hợp sốt muối ướp gồm: 2g muối đỏ, 1 thìa canh muối hạt, 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa canh đường. Muối đỏ là thành phần quan trọng trong chế biến thực phẩm để ngăn ngừa nấm mốc và tạo màu hồng nhạt đẹp mắt như khi làm nem chua, xúc xích, lạp xưởng, giò me, dăm bông, thịt muối... liều lượng sử dụng an toàn trong thực phẩm là 1 - 2g cho mỗi kg sản phẩm. Cho các gia vị này cùng chút nước rồi xay mịn, để ủ ngăn mát tủ lạnh 4 giờ hoặc qua đêm cho nghỉ, lên men sánh lại. Nếu không sử dụng muối đỏ thì có thể xát hỗn hợp gia vị trên rồi treo hong gà ngoài nắng 4 tiếng cho se lại, thịt cũng hồng nhẹ đẹp mắt.
Gà ri làm sạch, chà xát chanh và muối hạt, rửa sạch, thấm khô. Sau đó, đeo găng tay thoa đều hỗn hợp sốt gia vị ở trên khắp mình gà, cả trong bụng. Bọc hoặc cho vào hộp kín để trong tủ lạnh ướp khoảng 1 - 2 giờ cho thấm vị và thịt gà hồng đỏ, chắc lại.
2. Thực hiện
-
Đun nước sôi đủ để ngập gà, thêm hoa tiêu cùng các loại thảo mộc ở trên cùng hạt dành dành hoặc bột nghệ để làm nước táu. Đun một lúc cho thảo mộc ra tinh dầu giúp gà thơm hơn. Nêm vào nồi nước táu 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường.
. Yêu cầu thành phẩm
- Gà da giòn vàng ươm, khi ăn thịt màu hồng đào mềm ngọt, mọng nước, vị vừa vặn. Đặc biệt phảng phất mùi hoa tiêu hấp dẫn. Đây là một trong những món ăn hot vào các dịp lễ Tết những năm gần đây.
Chú ý:
-
Nên chọn gà ri là ngon nhất vì thịt chắc, thơm.
-
Các loại thảo mộc và hoa tiêu rang thơm, tạo màu tự nhiên từ bột nghệ hoặc hạt dành dành.
-
Gà ủ muối hoa tiêu, thảo mộc làm nhiều, hút chân không và để ngăn mát tủ lạnh bảo quản và dùng trong 1 tuần.
-
Món này ăn lạnh, giòn ngon mới đúng vị.
Tag: